Hội thảo “Phổ biến kiến thức về pháp luật phòng vệ thương mại trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” tại Lào Cai 14-07-2017

Hội thảo “Phổ biến kiến thức về pháp luật phòng vệ thương mại trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” tại Lào Cai

edf40wrjww2News:News_Intro
Nhằm cung cấp, trang bị kiến thức và hiểu biết cơ bản cho các cán bộ, công chức, viên chức thuộc các Sở/Ban/Ngành cũng như các doanh nghiệp tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận về những quy định của pháp luật phòng vệ thương mại của Việt Nam cũng như xu hướng sử dụng biện pháp này hiện nay của các nước trên thế giới, ngày 14 tháng 7 năm 2017 tại Lào Cai, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội thảo “Phổ biến kiến thức về pháp luật phòng vệ thương mại trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế”.

edf40wrjww2News:News_Content

       Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT); ông Nguyễn Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cùng với các diễn giả của Cục QLCT và gần 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Lào Cai, Yên Bái; các phòng chức năng và quản lý thị trường, các phòng công thương/phòng kinh tế thành phố, huyện, thị xã của các tỉnh Lào Cai; đại diện các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh cùng đại diện cơ quan công an, báo chí truyền thông tại Lào Cai.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Phương  Nam - Phó Cục trưởng Cục QLCT cho biết Việt Nam đã sớm nhìn nhận hội nhập quốc tế về kinh tế là sự nghiệp quan trọng của đất nước. Việt Nam là thành viên chính thức của nhiều thiết chế thương mại khu vực và thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đã sẵn sàng chấp nhận một “sân chơi” và “luật chơi” chung, bình đẳng với mọi nước khác. Thực tiễn này đặt ra nhiều thách thức mới đòi hỏi phải được giải quyết một cách hợp lý để hài hòa, tránh xung đột giữa các lợi ích, trong đó đặt ra vấn đề giải quyết mâu thuẫn giữa hội nhập kinh tế quốc tế và bảo vệ lợi ích sản xuất trong nước. Rõ ràng, hội nhập quốc tế càng sâu và rộng thì biên giới địa lý càng mờ đi một cách tương đối và thị trường càng mở rõ một cách tuyệt đối. Tại Việt Nam, pháp luật về phòng vệ thương mại đã có những bước phát triển nhất định nhằm tái thiết lập trật tự trong cạnh tranh giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa nội địa, đúng với tư duy của chủ nghĩa tự do kinh tế, nhưng cũng là công cụ bảo vệ ngành sản xuất trong nước đối với hàng nhập khẩu. Số lượng yêu cầu của các nhà sản xuất trong nước gia tăng nhanh chóng cho thấy việc sử dụng các công cụ pháp lý là cần thiết và phù hợp nhằm bảo vệ sản phẩm, doanh nghiệp Việt Nam ngay trên thị trường trong nước trước những hành vi cạnh tranh không công bằng của doanh nghiệp nước ngoài; đồng thời thể hiện rõ rệt vai trò bảo vệ sự hình thành và tồn tại của các ngành sản xuất còn non trẻ của Việt Nam, là nội dung quan trọng đảm bảo cho hội nhập kinh tế quốc tế thành công.

Ông Nguyễn Hữu Trường Hưng - Phó Trưởng phòng phòng Điều tra các vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước - Cục QLCT cho biết, sau hơn 10 năm ban hành pháp luật Việt Nam về các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), Việt Nam đã tiến hành điều tra 6 vụ việc tự vệ trong đó áp thuế tự vệ đối với các mặt hàng dầu thực vật, bột ngọt, phôi thép, thép dài và 3 vụ việc điều tra chống bán phá giá trong đó áp thuế các mặt hàng thép không gỉ cán nguội, tôn mạ, thép hình chữ H. Địa phương có doanh nghiệp tham gia các vụ việc PVTM chiếm 12,19%, các địa phương chưa tham gia các vụ việc PVTM chiếm 52.81%. Về tỷ lệ ngành nghề các vụ việc PVTM, ngành phân bón chiếm 11%, ngành thực phẩm 22%, ngành vật liệu xây dựng 11% và ngành sắt, thép là 56%. Thực tiễn này đánh dấu sự trưởng thành của cơ quan điều tra cũng như thái độ mạnh dạn và tích cực của các doanh nghiệp đối với việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước những tác động tiêu cực của hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, số lượng vụ việc vẫn còn hạn chế so với nhu cầu bảo vệ ngành sản xuất trong nước, mức độ hiểu biết và nhận thức của doanh nghiệp sản xuất trong nước chưa cao, vai trò của các hiệp hội, các nhà  nhập khẩu, luật sư về thương mại quốc tế vẫn còn mờ nhạt. Cũng trong buổi hội thảo, ông Hưng đưa ra những kinh nghiệm, các yếu tố quyết định trong một vụ việc PVTM cụ thể như: thị trường, bên khởi kiện (hiệp hội, doanh nghiệp), cơ quan nhà nước (cơ quan điều tra và các đơn vị có liên quan: Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thống kê…), tham vấn với cơ quan điều tra, tập hợp lực lượng, nguồn lực từ đó xác định mục tiêu chung và trong dài hạn, thu thập thông tin sơ bộ.

Ông Lương Kim Thành - Phó Trưởng phòng phòng Xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài – Cục QLCT đã chia sẻ về một số vấn đề liên quan đến các biện pháp Phòng vệ thương mại áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Ông Thành cho biết từ trước năm 2006 đến tháng 6 năm 2017 đã có 70 vụ việc chống bán phá giá đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, số lượng hàng hóa Việt Nam bị kiện điều tra chống trợ cấp là 9 vụ việc, 21 vụ việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và 16 vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế. Các nước kiện PVTM đối với hàng hóa của Việt Nam dẫn đầu như Hoa Kỳ, EU, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Brazil, Malaysia, Indonesia. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị điều tra bao gồm: thép (24%), giày (7%), sợi (6%), bật lửa ga (5%), lốp xe máy, xe đạp (3%), đèn huỳnh quang (3%), tôm (2%), túi PE (2%), mắc áo (2%), xe đạp (2%).

Bên cạnh đó, ông Lương Kim Thành cũng có bài trình bày về cơ chế giải quyết tranh chấp WTO, cơ chế này được thành lập từ năm 1994 theo Hiệp định Uruguay và được xem là trụ cột trung tâm của hệ thống thương mại đa phương, có trách nhiệm giải quyết các tranh chấp phát sinh (ưu tiên phương thức tham vấn).

Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục QLCT cho rằng các kiến thức về quy định của pháp luật phòng vệ thương mại của Việt Nam cũng như xu hướng sử dụng biện pháp này hiện nay của các nước trên thế giới là hết sức cần thiết, để từ đó việc thực thi các biện pháp PVTM ở Việt Nam đạt được hiệu quả nhất định, đồng thời Cục Quản lý cạnh tranh cũng sẽ sẵn sàng đồng hành bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

        Hội thảo đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, thông qua các bài trình bày tham luận, các nội dung thảo luận tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã có được góc nhìn đa chiều về công tác thực thi pháp luật phòng vệ thương mại từ cả góc độ doanh nghiệp, hiệp hội; từ đó xác định những bất cập trong các quy định của pháp luật để đề xuất giải pháp hoàn thiện và sử dụng hiểu quả các biện pháp này tại Việt Nam, đồng thời hội nhập kinh tế quốc tế trong vấn đề này.

 

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày