Hội thảo “Kinh nghiệm xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của Úc” tại Hà Nội 04-10-2017

Hội thảo “Kinh nghiệm xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của Úc”  tại Hà Nội

edf40wrjww2News:News_Intro
Ngày 29 tháng 9 năm 2017, tại Hà Nội, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của Úc” với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen nhằm mục đích đánh giá kết quả của vụ việc nhôm ép và thép mạ kẽm; phổ biến quy định pháp luật và thực tiễn điều tra phòng vệ thương mại của Úc và rút ra bài học kinh nghiệm cho các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp xuất khẩu trong công tác xử lý, ứng phó các vụ việc do Úc điều tra.

edf40wrjww2News:News_Content

           Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (PVTM); ông Chu Đức Khải – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, hiệp hội thép Việt Nam cùng với các diễn giả của Cục PVTM, công ty luật IDVN, Tập đoàn Hoa Sen và hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, công ty luật, hiệp hội, doanh nghiệp, giảng viên các trường Đại học và các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục PVTM cho biết trong bối cảnh tự do hóa thương mại toàn cầu, các nước thường có xu hướng gia tăng sử dụng các công cụ PVTM như một rào cản hữu hiệu nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu. Tính đến nay đã có hơn 120 vụ kiện PVTM có liên quan tới hàng xuất khẩu của Việt Nam do nước ngoài khởi xướng điều tra (EU, Hoa Kỳ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ…). Chỉ riêng giai đoạn 2016-2017, số vụ việc là 23 vụ trong đó nổi bật là Úc với 06 vụ việc khởi xướng mới liên tiếp, trong đó có 02 vụ việc điều tra kép chống bán phá giá, chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm (vụ việc đầu tiên Úc điều tra chống trợ cấp với Việt Nam), và 02 vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép dây cuộn và tháp gió. Úc cũng là một trong những nước rất tích cực sử dụng các công cụ PVTM trên thế giới (đặc biệt là chống bán phá giá, chống trợ cấp) và có xu hướng gia tăng sử dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên Việt Nam đã kháng kiện tốt hai vụ kiện đối với mặt hàng nhôm ép và thép mạ.

Hiện nay có rất nhiều thách thức trong kháng kiện điều tra PVTM tại Úc đó là điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đòi hỏi tất cả các nhà xuất khẩu nộp bản trả lời và có thể bị thẩm tra (tại chỗ hoặc từ xa), cơ quan điều tra yêu cầu báo cáo số liệu nhiều, chi tiết, phức tạp và phải chứng minh được, thời hạn trả lời ngắn. Đó là chia sẻ của Bà Đinh Ánh Tuyết, Luật sư công ty Luật IDVN. Để có thể kháng kiện thành công, Việt Nam cần xem xét kỹ lưỡng cáo buộc của nguyên đơn về các chương trình trợ cấp và PMS (tình trạng thị trường đặc biệt). Cần phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, hiệp hội trong việc cung cấp thông tin và giải trình các chương trình bị cáo buộc cho cơ quan điều tra Úc. Đối với doanh nghiệp, bà Tuyết đưa ra những lưu ý đó là cẩn trọng và phân tích kỹ lưỡng bản câu hỏi, cáo buộc của nguyên đơn và các dữ kiện thực tế để xây dựng chiến lược thích hợp trước và trong khi chuẩn bị bản trả lời và báo cáo số liệu; cần chuẩn bị và được tư vấn về cách thức trả lời thông tin, xử lý số liệu. Bản trả lời và Chiến lược biện hộ cần được thống nhất với bản trả lời, chiến lược của Chính phủ. Hợp tác nhanh chóng và đầy đủ với luật sư của Chính phủ trong việc cung cấp thông tin, số liệu. Tại các thị trường khác, PMS và cơ chế tương tự có thể là công cụ để áp dụng giá trị thay thế, đặc biệt khi quy chế NME kết thúc với Việt Nam (kỳ vọng năm 2018). Do vậy, doanh nghiệp xuất khẩu cần có sự chuẩn bị về nhân lực, trí lực và tài lực để đảm bảo việc biện hộ hiệu quả.

Ông Nguyễn Trần Đại – Giám đốc văn phòng đại diện miền Bắc Tập đoàn Hoa Sen cho biết hiện nay có ít văn phòng luật sư trong nước có kinh nghiệm ứng phó với các vấn đề PVTM, nhất là các vụ việc xảy ra ở nước ngoài trong khi đó luật sư nước ngoài lại có chi phí tốn kém, nhân sự có kinh nghiệm về PVTM còn khan hiếm, đòi hỏi nhân sự am hiểu về luật quốc tế cũng như có khả năng phân tích và xử lý số liệu. Để giải quyết vấn đề này, cần lựa chọn luật sư bản xứ, có liên kết với văn phòng luật sư tại Việt Nam, có kinh nghiệm trải qua nhiều vụ kiện PVTM, có mối quan hệ tốt với cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp nước ngoài. Ông Đại cũng cho biết thêm, đặc biệt trong vấn đề hợp tác với cơ quan điều tra và tuân thủ các quy định liên quan, các doanh nghiệp thường e ngại và không cung cấp một số thông tin nhạy cảm có thể ảnh hưởng đến kinh doanh, dẫn đến bị kết luận không hợp tác và nhận biên phá giá cao nhất, hiểu sai quy định về các công ty liên quan, liên kết; không tuân thủ hạn nộp các bản trả lời câu hỏi. Do vậy các doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ và minh bạch các thông tin, số liệu khi được yêu cầu, tìm hiểu kỹ các quy định, định nghĩa khi trả lời bản câu hỏi, tuân thủ thời hạn nộp bản câu hỏi, xin gia hạn khi cần thiết.

             Hội thảo đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, thông qua các bài trình bày tham luận, nội dung thảo luận tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã được phổ biến quy định pháp luật và thực tiễn điều tra PVTM của Úc. Do đó các doanh nghiệp Việt Nam đang và có dự định xuất khẩu sang Úc cần thận trọng, tìm hiểu rõ các quy định pháp luật, nhằm tránh bị điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM.

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày