Hội nghị tổng kết công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp khu vực phía Bắc và phía Nam 01-10-2008

  Hội nghị tổng kết công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp khu vực phía Bắc và phía Nam

edf40wrjww2News:News_Intro
Ngày 19/9 tại Hà Nội, Cục Quản lý cạnh tranh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp khu vực phía bắc. Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích tổng kết 03 năm thực thi công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp theo Luật Cạnh tranh và Nghị định số 110/2005/NĐ-CP ngày 24/8/2005 của Chính phủ và đề xuất phương hướng nâng cao hiệu quả quản lý đối với hoạt động này.

edf40wrjww2News:News_Content

Tham dự hội nghị có đại diện của các Sở Công Thương khu vực phía bắc, Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm; và các doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp.

Sau khi hệ thống các quy định về quản lý BHĐC được ban hành cuối năm 2005 và được phân cấp quản lý về các địa phương, hoạt động BHĐC đã đi vào quy củ, ổn định hơn so với trước đây. Các cơ quan chức năng đã có cơ sở để quản lý, giám sát và xử lý vi phạm trong kinh doanh đa cấp; nhiều doanh nghiệp đã tự giác chấp hành các thủ tục về đăng ký, bổ sung đăng ký tổ chức BHĐC tại các Sở Công Thương và thực hiện nghĩa vụ báo cáo hoạt động khi có yêu cầu. Hiện nay trên toàn quốc đã có 37 doanh nghiệp đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, trong đó có 33 doanh nghiệp đang hoạt động.

Tại Hội nghị, đại diện của các Sở đã báo cáo tình hình quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương giai đoạn 2005-2008, những bất cập còn tồn tại trong hoạt động cuả các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp; những khó khăn vướng mắc trong quá trình quản lý và một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nêu lên một số thực trạng của hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam: những thuận lợi và khó khăn, về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc tổ chức bán hàng đa cấp đồng thời đưa ra một số kiến nghị đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Với xu hướng ngày càng nhiều công ty, tập đoàn bán hàng đa cấp lớn trên thế giới thành lập công ty trực thuộc tại Việt Nam, hội nghị tổng kết  công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp là một sự kiện quan trọng để nhìn nhận đánh giá một số thực tiễn, qua đó đưa ra một số đề xuất nhằm hoàn thiện cơ chế quản lý BHĐC tại Việt Nam, góp phần hạn chế những mặt trái tiêu cực, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Tiếp theo hội nghị ngày 19/9 tại Hà Nội, ngày 25/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp khu vực phía nam.

Tham dự hội nghị có đại diện của các Sở Công Thương khu vực phía nam, Chi Cục Quản lý thị trường TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM và đại diện các doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn.

Hiện nay, nhiều địa phương tại miền Nam có các doanh nghiệp bán hàng đa cấp hoạt động, trong đó có TP.HCM với 19 đăng ký tổ chức BHĐC (trong đó có 5 doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động trong năm 2008), Đồng Nai với 2 doanh nghiệp đăng ký và Bình Dương với 1 doanh nghiệp. Nhiều địa phương khác cũng đã tiếp nhận thông báo mở rộng mạng lưới bán hàng đa cấp.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh, các Sở Công Thương TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Long An, Bình Định… đã có báo cáo về công tác quản lý bán hàng đa cấp tại trung ương và địa phương. Hội nghị cũng lắng nghe ý kiến phản hồi từ một số doanh nghiệp bán hàng đa cấp trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý lĩnh vực này./.

                                    (Ban Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh)

 

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày