Công bố kết quả khảo sát nhận thức của người tiêu dùng về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Việt Nam 15-08-2016

Công bố kết quả khảo sát nhận thức của người tiêu dùng về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Việt Nam

edf40wrjww2News:News_Intro
Ngày 12 tháng 8 năm 2016, Cục Quản lý cạnh tranh (Cục QLCT) đã tổ chức Hội thảo “Công bố kết quả khảo sát nhận thức của người tiêu dùng về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Việt Nam” tại khách sạn Fortuna, Hà Nội. Hội thảo ghi nhận sự tham gia đông đảo của các cơ quan quản lý nhà nước, các Sở Công Thương, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD), các trường đại học, viện nghiên cứu và giới truyền thông, báo chí…

edf40wrjww2News:News_Content

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, sau 05 năm kể từ ngày Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực, với sự triển khai mạnh mẽ từ các bộ, ngành, tổ chức xã hội, công tác BVQLNTD đang phát triển lên một tầm cao mới. Ông Tuấn cho biết, nhằm có cơ sở đánh giá hiệu quả công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Cục Quản lý cạnh tranh đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Thương mại, Bộ Công Thương tiến hành khảo sát ý kiến, nhận thức của người tiêu dùng về BVQLNTD trên một số tỉnh, thành phố điển hình trong cả nước.  

Trình bày về kết quả khảo sát, Ông Phan Thế Thắng, Phó trưởng Phòng BVQLNTD, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, khảo sát cho thấy nhiều kết quả quan trọng trong công tác BVQLNTD như: Số lượng người biết đến Luật BVQLNTD; tỷ lệ NTD biết đến cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức xã hội tham gia BVQLNTD; phản ứng của NTD khi bị xâm phạm quyền lợi (khiếu nại/im lặng/khiếu nại đến đơn vị nào); đánh giá về công tác giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội; đề xuất của NTD nhằm nâng cao hiệu quả công tác BVQLNTD,… Ông Thắng cho biết, những kết quả này không chỉ đơn thuần là những con số, mà còn phản ánh được rất nhiều về tình hình của công tác BVQLNTD hiện nay cũng như hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức liên quan. Những số liệu và thông tin này đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng, hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội nói chung và giải pháp tăng cường công tác BVQLNTD nói riêng trong thời gian tới. Trong đó, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ quan tâm, chú trọng một số hoạt động được người tiêu dùng đề xuất trong tương lai như tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của NTD; hỗ trợ, giải quyết hiệu quả khiếu nại của NTD; kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng,...

Kết quả khảo sát đầy đủ xin tải về tại đây.

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Phạm Quế Anh, chuyên gia Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) cho biết, việc vận dụng kết quả khảo sát trong thực tiễn là rất cần thiết. Bà Quế Anh đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác BVQLNTD tại Việt Nam như xây dựng cơ sở dữ liệu chi tiết về vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến. Bên cạnh đó, cần áp dụng quy trình tiên tiến vào cơ chế giải quyết khiếu nại để những người nghèo, vùng sâu vùng xa yếu thế hơn có thể tiếp cận. Bên cạnh đó, cần xây dựng cơ chế khiếu nại tập thể, nâng cao nhận thức về trách nhiệm của NTD vì mục tiêu tiêu dùng xanh bền vững trong tương lai.

Bên cạnh đó, Hội thảo ghi nhận phần trao đổi rất sôi nổi từ các đại biểu như: đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu, sở công thương, các hội BVQLNTD. Các đại biểu nhận xét khá chi tiết về kết quả khảo sát, chia sẻ về tình hình quyền lợi NTD bị vi phạm trong thời gian gần đây, các khó khăn trong công tác BVQLNTD và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước về BVQLNTD và các tổ chức xã hội tham gia BVQLNTD.

Hội thảo “Công bố kết quả khảo sát nhận thức của người tiêu dùng về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Việt Nam” nhận được rất nhiều sự quan tâm và đóng góp ý kiến từ đại diện các cơ quan, tổ chức. Các đại biểu đều thống nhất, các số liệu từ kết quả khảo sát bước đầu đánh giá được tổng quan về hoạt động BVQLNTD Việt Nam, đồng thời là cơ sở dữ liệu quý giá cho việc định hướng các chính sách xã hội trong tương lai. Cục QLCT hy vọng, từ buổi Hội thảo này, các cơ quan và tổ chức liên quan sẽ định hướng hoạt động tập trung vào quyền lợi NTD nhiều hơn và phát triển cơ chế hỗ trợ tối đa cho NTD trong việc giải quyết khiếu nại.

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày