Hội nghị tập huấn về “Kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung và quản lý hoạt động bán hàng đa cấp” 06-09-2016

Hội nghị tập huấn về “Kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung và quản lý hoạt động bán hàng đa cấp”

edf40wrjww2News:News_Intro
Trong hai ngày 25 và 26 tháng 08 năm 2016, tại Tỉnh An Giang và Thành phố Cần Thơ, Cục Quản lý cạnh tranh đã phối hợp Sở công thương địa phương tổ chức 2 khóa tập huấn về “Kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung và quản lý hoạt động bán hàng đa cấp”. Tham dự 2 khóa tập huấn là đại diện các chi cục quản lý thị trường, các phòng quản lý thương mại, phòng quản lý kinh tế và đông đảo các các cơ quan truyền thông, hội phụ nữ trên địa bàn.

edf40wrjww2News:News_Content

           Phát biểu khai mạc tại lớp tập tuấn, ông Võ Hồng Sơn – Trưởng đại diện Văn phòng Cục Quản lý Cạnh tranh tại Tp HCM cho biết sau hơn 3 năm triển khai, thủ tục hành chính đăng ký HĐTM & ĐKGDC đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc ngăn ngừa và hạn chế rủi ro cho người tiêu dùng; đồng thời đây cũng là cơ hội góp phần nâng cao uy tín và tăng khả năng cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp, cũng như góp phần giảm thiểu tranh chấp với người tiêu dùng Cục Quản lý cạnh tranh mong muốn nhận được sự ủng hộ của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng bởi mục tiêu của HĐTM và ĐKGDC không chỉ nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng mà còn bảo vệ lợi ích doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công tác quản lý bán hàng đa cấp đã và đang là chủ đề được quan tâm. Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, được ký ban hành ngày 14 tháng 5 năm 2014, chính thức có hiệu lực từ 01 tháng 7 năm 2014. Nghị định này thay thế cho Nghị định 110/2005/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp với những thay đổi cơ bản, quan trọng theo hướng thắt chặt quản lý đối với hoạt động bán hàng đa cấp như nâng cao điều kiện gia nhập, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với hoạt động của người tham gia, bổ sung nhiều quy định cấm, tăng cường sự tương tác giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý cũng như giữa các cơ quan quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn công tác đào tạo người tham gia của doanh nghiệp.

 Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương Thành phố Cần Thơ đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc mà địa phương gặp phải khi tình trạng bán hàng đa cấp ngày càng tinh vi, biến tướng như hiện tượng đầu tư tài chính, hoạt động theo phương thức đa cấp nhưng không xin phép, doanh nghiệp đã thông báo hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương nhưng trong thông báo không đề địa chỉ rõ ràng dẫn đến công tác thanh, kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, ông cho biết rất nhiều sinh viên sau khi tham gia vào chương trình cho vay tiêu dùng nhưng không có khả năng chi trả đúng hạn được tư vấn tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp đã tạo nên sự bất ổn trong bộ phận các em sinh viên.

Tại tỉnh An Giang, công tác bán hàng đa cấp được giao cho lực lượng quản lý thị trường thực hiện việc thanh tra, kiểm tra. Trong khi đó, việc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp như tiếp nhận thông báo và báo cáo tình hình tại địa phương lại do phòng quản lý thương mại thực hiện. Thanh tra Sở không trực tiếp giải quyết khiếu nại của người tham gia hay của cá nhân liên quan đến vấn đề đa cấp. Thực tế từ tại địa phương cho thấy việc chưa có sự phối hợp thống nhất trong công tác quản lý giữa các cơ quan đã tạo rào cản khá lớn cho kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên từ Cục Quản lý cạnh tranh giới thiệu về những nội dung cơ bản của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và quy trình, kinh nghiệm kiểm soát HĐTM, ĐKGDC trong một số lĩnh vực như : Lĩnh vực ngân hàng, lĩnh vực dịch vụ viễn thông, lĩnh vực mua bán căn hộ chung cư.

Cũng trong khuôn khổ thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã trao đổi rất sôi nổi, thẳng thắn về những vấn đề vướng mắc của mình trong quá trình xử lý. Từ đó, các đại biểu đã hiểu rõ hơn các quy trình kiểm soát HĐTM, ĐKGDC cũng như kiểm tra các hoạt động bán hàng đa cấp.

           

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày