Tập huấn “Kiểm soát tập trung kinh tế trong lĩnh vực phân phối lưu thông” tại Hà Nội 12-05-2017

Tập huấn “Kiểm soát tập trung kinh tế trong lĩnh vực phân phối lưu thông”  tại Hà Nội

edf40wrjww2News:News_Intro
Nhằm tuyên truyền pháp luật Cạnh tranh đến cộng đồng doanh nghiệp cũng như tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có điều kiện trao đổi, giao lưu với các chuyên gia về hoạt động tập trung kinh tế và mua bán sáp nhập, ngày 11 tháng 5 năm 2017 tại Hà Nội, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức tập huấn “Kiểm soát tập trung kinh tế trong lĩnh vực phân phối lưu thông”.

edf40wrjww2News:News_Content

Buổi tập huấn có sự tham gia của ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT); ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cùng với các diễn giả của Cục QLCT và hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, văn phòng và công ty luật, hiệp hội, doanh nghiệp, giảng viên các trường Đại học và các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước.

          Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, những năm gần đây hoạt động tập trung kinh tế (TTKT) nói chung hay hoạt động mua bán và sáp nhập nói riêng đã và đang có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, làn sóng đó cũng gia tăng rõ rệt tại Việt Nam. Khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2011, thị trường Việt Nam có khoảng 750 thương vụ mua bán sáp nhập với tổng giá trị giao dịch ước đạt 6,89 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, yếu tố nước ngoài chiếm tỷ trọng tới 66% về giá trị và 77% về số lượng giao dịch. Giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2014, tổng giá trị các vụ việc mua bán, sáp nhập tăng khá cao, đạt khoảng 11,13 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, yếu tố nước ngoài chiếm tỷ trọng cao về giá trị giao dịch với khoảng 68%, tỷ trọng về số lượng giao dịch giảm xuống dưới 30%. Các thương vụ liên quan đến doanh nghiệp nội địa chiếm đa số với khoảng 75%. Điều này phản ánh tác động của chương trình tái cấu trúc nền kinh tế đang được Nhà nước đẩy mạnh, trong đó nổi bật là Đề án Cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 cũng như Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 hay còn gọi là Đề án 254. Các vụ việc mua bán và sáp nhập (M&A) có một số đặc điểm chung như sau: Các vụ M&A chủ yếu là các giao dịch theo chiều ngang, tuy nhiên cũng đã xuất hiện các vụ M&A theo chiều dọc, tính phức tạp của các vụ M&A đã gia tăng, Có sự tham gia mạnh mẽ của các dòng vốn đầu tư nước ngoài và các quỹ đầu tư; chủ yếu là giao dịch có quy mô vừa và nhỏ. Mục tiêu của Luật Cạnh tranh trong kiểm soát tập trung kinh tế đó là xem xét, rà soát và điều chỉnh các vụ việc mua bán, sáp nhập có thể gây quan ngại đáng kể đối với cạnh tranh trên thị trường. Do đó, nhằm đạt mục tiêu có thể rà soát và xem xét các vụ việc có khả năng gây quan ngại về cạnh tranh, Luật Cạnh tranh đã đưa ra quy định về ngưỡng nhằm quy định phạm vi các đối tượng tham gia tập trung kinh tế hoặc lĩnh vực kinh doanh là đối tượng điều chỉnh của Luật Cạnh tranh. Ông Nam cũng cho biết để công tác kiểm soát hoạt động TTKT diễn ra hiệu quả và mạnh mẽ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan và cơ quan cạnh tranh là không thể phủ nhận. Mỗi cơ quan đều có vai trò đặc thù của mình trong công tác quản lý hoạt động TTKT này.


          Cũng trong buổi tập huấn, bà Phan Vân Hằng – Phòng Giám sát và Quản lý cạnh tranh - Cục QLCT đã có bài trình bày với chủ đề Quy định pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế, để từ đó các đại biểu có được cái nhìn tổng quát và cơ bản về kiểm soát tập trung kinh tế trong Luật Cạnh tranh, thủ tục thong báo tập trung kinh tế, các trường hợp tập trung kinh tế bị cấm theo quy định Luật Cạnh tranh, Thủ tục miễn trừ đối với TTTK bị cấm, chế tài xử lý các hành vi vi phạm về TTKT và định hướng kiểm soát tập trung kinh tế của cơ quan quản lý cạnh tranh. Bà Hằng cho biết, để giám sát và kiểm soát hoạt động tập trung kinh tế trên thị trường, Cục QLCT thường xuyên xây dựng và cập nhật cơ sở dữ liệu về các doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh trên từng thị trường (được đánh giá theo các chỉ số CR, HHI), căn cứ vào danh sách các lĩnh vực có mức độ TTKT cao để tăng cường giám sát và kiểm soát TTKT theo từng năm.

Bà Trần Phương Nhung – Phó Trưởng phòng phòng Giám sát và Quản lý cạnh tranh – Cục QLCT cho biết, phân loại theo nhóm cho thấy các thương vụ tập trung kinh tế tại Việt Nam tập trung trong một số nhóm ngành chính như: thông tin truyền thông, tài chính – ngân hàng – bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo. Các thương vụ tập trung kinh tế trong lĩnh vực bán lẻ chủ yếu diễn ra dưới hình thức mua lại, một số thương vụ nổi bật như: Central Group mua lại toàn bộ hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại của chuỗi Big C Việt Nam, Berli Jucker (BJC) mua lại mảng kinh doanh của Metro (Đức) tại Việt Nam, Aeon mua lại 30% cổ phần Fivimart và 49% cổ phần Citimart, Vingroup mua lại 70% cổ phần chuỗi siêu thị Ocean Mart. Đồng thời bà Nhung cũng lưu ý các doanh nghiệp cần tránh vi phạm vì không biết, không nhận thức đúng về Luật Cạnh tranh cũng như quy định về kiểm soát tập trung kinh tế, mặc dù có biết, có hiểu nhưng vi phạm vì nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tham vấn về hành vi kinh doanh của mình khi có nghi ngờ, tham vấn trước khi thực hiện M&A để tránh rủi ro về pháp lý; tham vấn về hành vi kinh doanh của doanh nghiệp khác có ảnh hưởng tới mình khi có nghi ngờ; khiếu nại khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm; chủ động thông tin cho cơ quan cạnh tranh về hành vi nghi vấn, hợp tác khi có yêu cầu.

          Kết thúc buổi tập huấn, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng với làn sóng M&A ngày một mạnh mẽ, thị trường Việt Nam hứa hẹn sẽ có thêm nhiều thương vụ M&A lớn diễn ra. Do đó, Nhà nước đã có những cơ chế quản lý cụ thể đối với hoạt động M&A tại Việt Nam. Với xu thế hòa nhập với nền kinh tế thế giới, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam chắc chắn sẽ gia tăng nhanh thông qua con đường M&A. Để khuyến khích các dòng vốn đó, một khung pháp lý an toàn để có thể vừa thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vừa có thể bảo vệ được quyền lợi của các nhà đầu tư trong nước đang được hoàn thiện. Đi cùng với một nền kinh tế ngày càng đa dạng, Nhà nước càng phải chú trọng hơn công tác kiểm soát thị trường, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động kinh tế đã, đang và sẽ diễn ra nhằm tăng tính minh bạch cho môi trường kinh doanh, lành mạnh hóa và tránh các hành vi gây lũng đoạn trên thị trường. Theo đó, cơ chế chính sách quản lý hoạt động M&A phải sớm được hoàn thiện.

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày